Home > Uncategorized > Không gian nghệ thuật Nước Đức

Không gian nghệ thuật Nước Đức

Triển lãm của Viện Quan hệ Văn hóa Đức (ifa), trưng bày tác phẩm của 14 nghệ sĩ xuất sắc thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, từng sống và làm việc ở Đức và được đánh giá cao trong giới nghệ thuật quốc tế.

Triển lãm
13.-23.06.2008
Đại học Mỹ thuật HN, 42 Yết Kiêu
04 – 7342251
info@hanoi.goethe.org

Triển lãm mang tên “Không gian nghệ thuật Nước Đức” trưng bày tác phẩm của 14 nghệ sĩ từng sống và làm việc nhiều năm ở Đức, nhưng họ không sinh ra ở Đức mà đến từ các nước Hà Lan, Anh, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kì, Mỹ, Tiệp Khắc, Đan Mạch, Bỉ, Úc, Hàn Quốc, Ý và Ba Lan.

Việc lựa chọn sống ở Đức của các nghệ sĩ nước ngoài này là mặt bổ sung cho lựa chọn của các nghệ sĩ Đức đến sống ở các nước khác, ở New York hay Paris. Trong khi, kể từ bắt đầu Thời hiện đại, hoạt động nghệ thuật gần như càng trở nên có tính quốc tế rõ nét, một hiện tượng toàn cầu hóa avant la lettre, thì sau thế chiến II, quá trình quốc tế hóa nghệ thuật lại diễn ra khá chậm chạp, và chỉ mãi tới hai thập kỉ gần đây mới được đẩy mạnh. Sau thời Chiến tranh Lạnh và thống nhất nước Đức, thủ đô Berlin đã lấy lại vị trí như là điểm gặp gỡ quan trọng giữa Đông và Tây. Hoạt động nghệ thuật ở Đức hiện đang phát triển theo hướng xóa nhòa các ranh giới và lãnh thổ, nhưng cũng đồng thời tạo ra các mô hình mới có tính tổng hợp và bản địa hóa cao.

Thoạt tiên người ta có cảm giác rằng, tiêu chí lựa chọn cho 14 nghệ sĩ trong triển lãm này là câu trả lời dành cho câu hỏi có vẻ như đã trở nên lỗi thời („Where do you come from?“ – Bạn đến từ đâu?), và tiểu sử của các nghệ sĩ này cũng dường như nói rằng họ đã tìm được sự hội nhập thành công với nước Đức, thì cũng chính triển lãm sẽ cho chúng ta thấy việc đặt ra câu hỏi ấy thực ra là không còn cần thiết nữa, bởi một lẽ: triển lãm này đơn giản chỉ là đưa ra một tổng hợp về tác phẩm của các nghệ sĩ hiện đang được đánh giá rất cao trên thế giới.

Khi xem kĩ triển lãm, hẳn khán giả sẽ nhận ra được thành công của các nghệ sĩ trong việc khẳng định tính sáng tạo cá nhân của họ trong từng văn cảnh xã hội và thẩm mỹ khác nhau. Với triển lãm này, chúng tôi muốn giới thiệu tới công chúng Hà Nội những nghệ sĩ thuộc nhiều quốc tịch khác nhau và rất thành công trên thế giới, nhưng còn ít được biết đến ở Việt Nam.

Triễn lãm trưng bày các tác phẩm của:

Armando
Tony Cragg
Marianne Eigenheer
Ayşe Erkmen
Christine Hill Magdalena Jetelová Per Kirkeby
Joseph Kosuth
Marie-Jo Lafontaine
Simone Mangos
Nam June Paik
Giuseppe Spagnulo
Wawrzyniec Tokarski
herman de vries

Nữ nghệ sĩ Simone Mangos sẽ có mặt ở Hà Nội để khai mạc triển lãm và giao lưu với công chúng Hà Nội.

Địa điểm triển lãm: Đại học Mỹ Thuật, 42 Yết Kiêu, Hà Nội
Thời gian triển lãm: 13 – 23.06.2008, hàng ngày từ 9h00 – 17h00
Khai mạc: 13.06.2008, 18h00

Nhà tổ chức

Viện quan hệ văn hóa Đức (ifa) là một tổ chức quốc tế, hoạt động trong lĩnh vực trao đổi nghệ thuật và đối thoại văn hóa. Trọng tâm của ifa là tư vấn và tổ chức các dự án về triển lãm nghệ thuật đương đại Đức, về không gian triển lãm cũng như học bổng cho các nghệ sĩ.

Những năm vừa qua, Viện Goethe Hà Nội đã đưa nhiều triển lãm của ifa tới Việt Nam, trong đó có các triển lãm “Quobo” (2003), “Consciously Simple” (2003) và các triển lãm tranh của Gerhard Richter (2004), Georg Baselitz (2004), Wolfgang Laib (2004) và Sigmar Polke (2005). Năm 2006, ifa đã cùng các Viện Goethe Đông Nam Á thực hiện dự án “artconnexions” với sự tham gia của 9 nghệ sĩ Đức và 9 nghệ sĩ khu vực.

Gần đây nhất là đầu năm 2007, thông qua Viện Goethe, ifa đã đưa triển lãm „Come-in“ – một triển lãm sắp đặt với các tác phẩm gợi hứng từ ngành thiết kế nội thất – vào Việt Nam. Triển lãm trưng bày tác phẩm của 29 nghệ sĩ đương đại của Đức và 2 nghệ sĩ Việt Nam (Trương Tân và Nguyễn Quang Huy) đã gây được tiếng vang lớn ở Hà Nội.

Advertisements
Categories: Uncategorized
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: