Home > Computer > Phẫu thuật giảm béo cho Vista

Phẫu thuật giảm béo cho Vista

Thực sự mà nói thì Vista quá “béo” so với Xp ngày nào. Bạn thử ngẫm mà xem đĩa cài Xp chỉ có 700mb mà Vista riêng bản Home đã mất đến 2.5gb đĩa DVD. Như vậy khi cài ra là đã mất đến 6gb ổ cứng là tối thiểu. Nó béo nhưng mình vẫn thu thập được một số cách để giúp cho Vista giảm béo mà vẫn ko mất đi những tính năng tuyệt vời của nó.
Ở đây ta sẽ xóa đi những file ko cần thiết mà cũng ko gây ảnh hưởng tới hệ thống.

Chú ý:
+ Đầu tiên do là xóa file trong ổ hệ thống => bạn tắt User Account Control trong mục user account: Control Panel \ User account & Family Safety \ user acount control \ Turn UAC on or off (bỏ dấu tích UAC protect) => khởi động lại máy. Nếu ko tắt thì mỗi lần xóa nó lại hiện thông báo UAC rất phiền toái.

+ Vista có cơ chế chống xóa file nếu bạn ko có quyền làm chủ file đó => phải Take Ownership => mất rất nhiều bước => để đơn giản, bạn down file này về, giải nén chạy file InstallTakeOwnership.reg để thêm một mục “take ownership” trong trình đơn chuột phỉa mỗi khi bạn ấn vào một file hay folder. Từ đó mún xóa file hay folder của hệ thống chỉ cần ấn chuột phải => chọn Take Ownership => sau đó là delete được ngay.

+ Típ theo mở một cửa sổ bất kì => ấn Organize trên thanh công cụ => Folder and search options => tích vào Show hidden file and folder, bỏ chọn Hide protected file and folder => làm như thể để hiện tất cả các thư mục hay file ẩn trong Windows.

+ Khi xóa thư mục có thể bạn sẽ chỉ xóa được các file bên trong còn chính cái thư mục thì ko xóa được. Nếu gặp trường hợp đó thì bạn cũng ko cần quan tâm vì thư mục nó ko làm mất dung lượng ổ cứng, một thư mục rỗng chiếm 0 byte trên đĩa.

Bắt đầu công cuộc cứu rỗi ổ C:

– Ở ô address của Explorer hay search của Start menu hay hộp thoại run, bạn gõ vào %SystemDrive%\Windows\System32\DriverStore\ Trong thư mục này thì thư mục FileRepository chính là đống mỡ mà ta muốn tống khứ đi. Đây là thư mục chứa bộ driver có sẵn của Vista. Trừ phi bạn lắp thêm thiết bị mới vào còn ko thì cái thư mục này là vô ích. Mà kể cả có lắp thêm phần cứng mới thì nó cũng hay đi kèm với đĩa Driver riêng nên chắc chắn chẳng bao giờ dùng tới. => delete. (ít nhất là đã tống được 1gb ở đống mỡ này)

– Típ theo: %SystemDrive%\Boot
Đây là thư mục chứa các phiên bản Boot screen với các thứ tiếng khác nhau của Vista. Rõ ràng thì ta chỉ dùng phiên bản TA en-US còn TV thì chắc phải mấy năm nữa mới có đó, còn lại là mấy cái thứ tiếng bản địa khác như de-DE là tiếng Đức => bạn chỉ cần để lại thư mục en-US. Mấy thư mục tiếng khác xx-YY thì cứ xóa. (tống thêm được khoảng 14mb)

– Cái nữa: %SystemDrive%\perflogs\System\Diagnostics
Thư mục này chứa cái dữ liệu, báo cáo về hiệu năng hoạt động của máy do các chương trình hệ thống Performance Information and Tools và Reliability and Performance Monitor lưu lại. Bạn có thể xóa. (tống được tầm 10mb)

– Phần nhỏ khác: %SystemDrive%\Windows\Downloaded Installations
Một số chương trình sẽ giải nén trình cài đặt vào đây ví dụ như Adobe Flash chẳng hạn. Bạn có thể xóa hết tất cả các file trong thư mục này đi do chỉ là bộ cài đặt ko ảnh hưởng gì tới hoạt động của máy.

– Cái này pro: %SystemDrive%\Windows\Help
Bạn là:
. Một chủ nhân đích thực của Vista, biết hết mọi thứ của Vista.
. Rất kém về TA, phần help của Windows là thứ bạn chẳng bao giờ rờ tới, mả có rờ thì cũng chả hỉu.
=> Tốt nhất là xóa lun đống help này đi. (Đỡ được khoảng 105mb, cũng khá nhiều)

– 1 Phần thừa thãi : %SystemDrive%\Windows\IME
Đây là thư mục chứa phần hỗ trợ nhập tiếng bản ngữ của Microsoft: Input Method Editor. Đây chính là Unikey dành cho các nước khác nhau của Windows. Tuy nhiên cái ta cần là TV thì cũng chả thấy đâu mà lại toàn là mấy cái thứ tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc.. gì gì đó. Nếu mà các bạn ko phải học mấy cái tiếng này phải tập gõ chứ trên máy tính thì cứ xóa lun đi cho rảnh nợ. Ví dụ sau khi cài Vista, mình có 5 thư mục: en-US, IMEJP10, IMEkr8, IOMESC5, IMETC10 thì chỉ có en-US là mình cần (TA mà) còn lại lần lượt là Nhật, Hàn Quốc, TRung Quốc (2 kiểu gõ) => mình chỉ để lại mỗi en-US. Để bít chính xác hơn ngôn ngữ gì bạn có thể vào trong thư mục đó => help => mở một file bất kì là hiểu dó là ngôn ngữ gì (Mỗi thư mục cũng chiếm tầm 20mb)

– Cái này thì phải chắc chắn: %SystemDrive%\Windows\Installer
Đây là mục chứa trình Uninstall của các chương trình mà bạn cài vào máy. Nếu như chắc chắn ko bao giờ phải xóa các chương trình đó thì bạn cứ việc xóa các file trong này đi. (Tùy theo số lượng chương trình mà bạn cài đặt thì có thể free thêm đến hàng trăm mb)

– Lựa chọn ngoài: %SystemDrive%\Windows\Web\Wallpaper
Đây là thư mục chứa sẵn các Wallpaper đi kèm của Vista. Tùy bạn xóa hay ko. (Tổng cộng chỗ này được 45mb)

– Thêm 1 ít mỡ khác được phát hiện: %SystemDrive%\Users\Public
Ở đây có chứa các file đa phương tiện như là ví dụ mẫu, quảng cáo của Microsoft:
. Recorded TV\Sample Media: 143mb
. Music\Sample Music: 59mb
. Pictures\Sample Pictures: 5mb
Xóa chúng đi, mình tin chắc chẳng có ai trong các bạn sẽ dùng chúng đâu.

– Một mỏ mỡ khác: %SystemDrive%\Windows\SoftwareDistribution\Downloa ds
Đây là thư mục chứa các bộ cài download về, ví dụ các bản updade của windows chẳng hạn. Bạn có thể xóa chúng đi.

– Không bao giờ dùng chế độ ngủ đông Hibernate? Thế thì file hiberfill.sys sẽ là một tảng thịt thừa của bạn. Mún xóa nó thì ta phải tắt chế độ Hibernate trong Vista đi: gõ cmd vào ô search của Start menu => gõ vào:

powercfg -h off

Ấn enter. (ít nhất bạn sẽ có thêm 512mb trống)

– Một tính năng tuyệt vời khác của Vista là Volume Shadow Copy: luôn tạo một bản dự phòng cho các file bị sửa đổi. Nó rất hữu ích đối với soạn thảo văn bản, chỉnh sửa ảnh… Còn bạn, nếu bạn là một người chưa từng dùng công cụ này thì thật sự là rất lãng phí dung lượng ổ đĩa, bởi rất nhiều bản backup được tạo ra. Tương tự nữa là System Restore, tạo các điểm phục hồi cho hệ thống khi gặp sự cố. Nếu bạn có một chiếc máy tính khỏe mạnh, có đủ các công cụ antivirus, antispyware, firewall và chưa từng động tới System Restore thì cũng sẽ mất một lượng dung lượng lớn của ổ đĩa. Để biết cái đống mỡ này nặng bao nhiêu thì bạn có thể làm theo cách sau đây: Mở cmd ra, gõ vào:

vssadmin List ShadowStorage

Enter => được thông tin sau:

vssadmin 1.1 - Volume Shadow Copy Service administrative command-line tool
(C) Copyright 2001-2005 Microsoft Corp.

Shadow Copy Storage association
For volume: (C:)\\?\Volume{578b3fef-0d72-11dc-be49-806e6f6e6963}\
Shadow Copy Storage volume: (C:)\\?\Volume{578b3fef-0d72-11dc-be49-806e6f6e6963}\
Used Shadow Copy Storage space: 89.724 GB
Allocated Shadow Copy Storage space: 89.951 GB
Maximum Shadow Copy Storage space: UNBOUNDED

Ở ví dụ này ta thấy tổng dung lượng chứa các backup của Volume Shadow Copy và System Restore là chiếm đến 89gb. Oài, như thế có phải là quá lớn ko nhỉ? Vậy giải quyết thế nào để loại bỏ cái đống mỡ thừa này đây? Bạn phải làm theo các bước sau:
. Mở cửa sổ System: ấn chuột phải vào Computer => Properties hoặc vào Control Panel => System and Maintenance => System.
. Chọn System Protection ở mục bên trái. Bỏ chọn của ổ đĩa cần tắt System Restore và Volume Shadow Copy.
Khi hiện lên hộp thoại thì ấn Turn System Restore off:
Thế là xong. Nhưng còn đối với những người mún dùng các tính năng System Restore và Volume Shadow Copy thì sao. Thì ta vẫn có cách giảm béo bằng cách quy định mức dung lượng tối đa để tạo backup. Ví dụ ta chỉ để mức dung lượng tối đa là 1gb thôi => nếu đạt tới mức 1gb thì windows sẽ tự động xóa các backup cũ , tạo backup mới hơn. Để làm được việc đó ta lại dùng dòng lệnh với cmd, gõ vào:

vssadmin Resize ShadowStorage /On=[drive]: /For=[drive]: /Maxsize=[size]

Trong đó: /on=[drive] là các backup lưu trữ trên ổ [drive]
/for=[drive] là các backup của các file trên ổ [drive]
Ví dụ, ta lưu muốn tạo backup các file trên ổ D thành các các file trong ổ C và giới hạn chỉ dùng tối đa 1gb trên ổ C: [color=”red]vssadmin Resize ShadowStorage /On=C: /For=D: /MaxSize=1GB[/color]

– Cuối cùng là đối với những ai có cài Vista SP1: trong quá trình cài SP1 thì Windows sẽ tạo ra rất nhiều backup của file hệ thống để bạn có thể Uninstall SP1. Nếu mà bạn thấy SP1 hoạt động tốt thì có thể xóa các backup này đi. Bạn lại gõ câu lệnh sau trong cmd:

vsp1cln.exe

Nó hỏi thì ấn ‘y’.Bạn có thể thấy khoảng 800mb đống mỡ béo được rút ra khỏi Vista.

Advertisements
Categories: Computer
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: